కారం, ఉప్పు లేని వంటకాలు అసలు ఊహించుకోగలమా. మన ఇళ్ళలో చేసే
ఏ వంటకమైనా కారం ఉండాల్సిందే. పప్పు, చారు, కూర, పచ్చడి, ఆవకాయ-
---కారం లేకుండా ఊహించను కూడా లేము. ప్రపంచంలో అత్యధికంగా
మిరపను పండించడమే కాదు ఎక్కువగా వినియోగించే దేశం భారతదేశమే.
మిరపలోని కారానికి ఆధారం అందులోని కాప్సిసిన్. మిరపలోని కాసాంధిన్
వల్ల దాని రంగులు మారిపోతాయి. మిరపతో రరకాల వంటకాల తయారిలో
ఆంధ్రులదే పైచేయి. పచ్చిమిరప, ఎండుమిరప రెండు విరివిగా వాడతారు.
మిరపలో పలురకాల మేలు చేసే ఔషధ గుణాలున్నాయి. దీనిలోని
యాంటీఅక్సిడెంట్స్ శరీరంలో అదనంగా శక్తిని కలిగిస్తాయి. అవి కొలెస్టరాల్,
మధుమేహం, శుక్లాలు, కీళ్ళనొప్పులు తొలగించడంలో ఆ యాంటీఅక్సిడెంట్స్
పనిచేస్తాయి. మిరప బాధానివారిణి కూడా. కండరాలలో ఏర్పడిన
ఇబ్బందులను తొలగిస్తుది. బొబ్బలు నయం చేస్తుంది. కడుపులో ఏర్పడిన
అల్సర్ లను తగ్గిస్తుంది. మిర్ప మూత్రపిండాల పనితీరును
మెరుగుపరుస్తుంది. ప్లీహం మీద ప్రభావం చూపుతుంది.బత్తాయిలో కన్నా
మిరపలో C విటమిన్ ఏడురెట్లు అధికం. జీర్ణం మందగించినా, రక్తపోటుకు,
నిద్రలేమి, ఫ్లూ జ్వరానికి మిరప ఔషధంగా పనిచేస్తుంది.
miiru vantalu baaga cetsranai telustundi.kaani vyaasaalu kuudaa baaga rastarani ii roajea telisindi