భారతదేశం సుగంధ ద్రవ్యాలకు ప్రసిద్ది. అందులో అన్నిటికన్నా ఖరీదయినది కుంకుమపువ్వు. తర్వాతి స్థానం యాలకులది. వీటి జన్మస్థలం భారతదేశం. భారతదేశంలో మసాలాద్రవ్యాల రారాణిగా యాలకులను పేర్కొందురు.
భోజనం చేయగానే తాంబూలంలో, టీలో యాలకులు వేస్తారు. మిఠాయిలలో తప్పనిసరిగా యాలకులపొడి ఉండాల్సిందే.మనడేశంలో మూడురకాల యలకులు లభ్యమవుతాయి. నలుపు, తెలుపు. ఆకుపచ్చ.యాలకులు వాడని ఇల్లు ఉండదు మన దేశంలో.
యాలకులకు విశేష ఔషధగుణాలున్నాయి. జీర్ణవ్యవస్థకు మేలు చేసే లక్షణం వీటికి ఉంది. నోటి దుర్వాసన, అజీర్ణం, వాంతులకు విరుగుడుగా వాడతారు. పిత్తాశయం, పేగులో ఇబ్బందులకు, కడుపునొప్పి తగ్గడానికి ఉపకరిస్తాయి.యాలకులనూనె కడుపు ఉబ్బరం తగ్గిస్తుంది. తలతిరుగుడు వాంతులకు విరుగుడుగా పనిచేస్తుంది.దగ్గు, గొంతులోని భాధలకు ఉపశమన. పిల్లలకు వచ్చే కడుపునొప్పి అజీర్ణానికి వాముతో పాటు యాలకులు కలిపి వాడతారు.
యాలకుల సువాసన ఆహారపదార్థాలను బాగా తినేలా చేస్తాయి. అలా తిన్న ఆహారాన్ని యాలకులు త్వరగా జీర్ణం చేస్తాయి. ఆరోగ్యదాయకమైన యాలకుల ద్వారా శరీరానికి అవసరమైన కాల్షియం లభిస్తుంది.యాలకుల మొక్క బెరడును తాజాగా తీసి నోటిలో వేసుకుని నమలితే కదిలిన పండ్లకు తిరిగి పట్టు వస్తుంది. దంతాలలో రక్తస్రావం ఆగిపోతుంది. బలపడతాయి. మొక్క బెరడుతో తీసిన కషాయం సైంధవలవణంతో కలిపి పుక్కిలిస్తే టాన్సిలైటిస్ తగ్గుతుంది.
0 వ్యాఖ్యలు