దోసెల పుట్టినిల్లు భారతదేశం. శతాబ్దాల చరితగల చవులూరే దోసెను
కాలగమనంలోమనదేశంలోనేగాక యావత్ ప్రపంచంలో ఉపాహారంగా ప్రాంతీయ
రుచులకనుగుణంగా తయారుచేస్తున్నారు.దోసెను ఒక్కో ప్రాంతంలో ఒక్కో విధంగా
తయారుచేస్తారు. ఎలా తయారు చేసినా రుచి మాత్రం అమోఘం. అద్వితీయం.
అన్నం కూడా మానేసి మళ్లీ మళ్లీ తినాలనిపించే దోసెలను ఎన్నో రకాలుగా
తయారు చేసుకోవచ్చు. తమిళనాడులో చేసే సెట్దోసె తింటే ఇక అన్నం కూడా
తినబుద్ధి కాదు. ఆంధ్రప్రదేశ్లో చేసే మసాలా దోసెకి కర్నాటకలో తయారుచేసే
మసాలా దోసెకి కొద్దిగా తేడా ఉంది. మన దగ్గర మసాలా దోసెకి ఎర్ర చట్నీ వేస్తారు.
అదే దావణగేరేలో మసాలా దోసె సాదాసీదాగా కనిపిస్తుంది. ఇక్కడా కన్నా
అక్కడ కొద్దిగా మందంగా చేస్తారు. కొన్ని ప్రాంతాలలో మసాలాదోసె మీద వెన్నతో
పాటు కేరట్,ఉల్లిపాయ,కొత్తిమిర తురుము వేసి తయారుచేస్తారు.కాకా
హోటళ్ళనుంచి కార్పొరేట్ హోటళ్ళదాకా తిరుగులేని పాత్ర వహిస్తున్న వివిధ
దోసెల తయారీవిధానాలు
మీకోసం.
దోసెల తయారీలో కొన్ని చిట్కాలు.
*. దోసెల పిండిని కలియబెట్టే సమయంలో రెండూ చిటికెల పంచదార వేసి కలిపితే దోసెలు
అందంగా, కరకరలాడుతూ వుంటాయి.
*. దోసె రుచిగా ఉండాలంటే బియ్యం,పప్పుల పిండితో పాటు ఒక చిన్న చెంచాడు మెంతిపొడి
కలపాలి.లేదా బియ్యంలోనే చెంచాడు మెంతులు కలిపి నానబెట్టాలి.
*. దోసెలు పెనానికి అతుక్కోకుండా వుండాలంటే ఒక దోసె వేసి తీసిన ప్రతి సారీ సగం కోసిన
ఉల్లిపాయతో పెనాని రుద్దాలి. అలా చేస్తే దోసె పెనానికి అతుక్కోకుండా బాగా వస్తుంది.
*. అదేవిధంగా దోసెలు రావాలంటే మరో ప్రక్రియ కూడా ఉంది. దోసె వేసే ముందు చెక్కు
తీయని పెద్ద అరటికాయ ముక్కతో పెనాన్ని రుద్దాలి.
*. దోసె/ఊతప్పం మందంగా తయారవాలంటే బియ్యంతోపాటు అరకప్పు అటుకులు
కూడా కలపాలి.
*. ఒక చెంచాడు తినేసోడాను పిండిలో కలిపి దోసె వేస్తే కరకరలాడుతూ రుచికరంగా ఉంటుంది.
*. చలికాలంలో దోసెపిండిలో ఒక చిన్న చెంచాడు 'ఈనో సాల్ట్ ' కలిపితే త్వరగా పులిసి,
దోసె కొంచెం పుల్లగా కూడా ఉంటుంది.
*. ఒక పెద్ద వంకాయను సగానికి కోసి, నూనెలోముంచి దానితో వేడి పెనాన్ని రుద్ది,దోసె
వేస్తే పెనానికి అతుక్కోకుండా నీట్గా వచ్చి, దోసె కరకరలాడుతూ ఉంటుంది.
మాలిక పత్రిక జులై 2024 సంచిక విడుదల
5 months ago
అట్టు అనుంటే ఇంకా బాగుడేది. :)
దోస అరవ శబ్ధం కాదా ?
ఈ సారి అట్టేసేముందు ఈ టపా చదువుతా...